Cảnh sát Đan Mạch bắt 9 người tình nghi khủng bố

 

 COPENHAGEN, Đan Mạch - Các giới chức tình báo hôm Thứ Ba ngày 5 Tháng Chín cho hay cảnh sát Đan Mạch vừa bắt giữ 9 người tình nghi khủng bố đang chuẩn bị cuộc tấn công phá hoại bằng chất nổ.

 

Bộ Trưởng Tư Pháp Lene Espersen cho hay đây là một vụ án rất quan trọng và nhóm người này đã bị theo dõi trong thời gian qua. Bà Espersen cho đài truyền hình TV2 hay rằng trường hợp này là một trong những vụ nguy hiểm nhất đã xảy ra tại Đan Mạch nhưng không cho biết thêm chi tiết.

 

Lars Findsen, giám đốc cơ quan tình báo Đan Mạch, cho hay các nghi can đã thu thập đủ nguyên liệu để chế tạo chất nổ và chuẩn bị cho một hành động khủng bố.

 

Ông Findsen không cho biết mục tiêu của cuộc tấn công là gì và nói rằng khó có thể xác định là âm mưu khủng bố đã tiến tới đâu.

 

Ông Findsen cho biết thêm rằng “với tình hình an ninh chung hiện nay, cơ quan tình báo Đan Mạch không muốn có sự rủi ro không cần thiết nào.”

 

Theo ông Findsen thì những nghi can gồm một người gốc Đan Mạch và 8 người thuộc thành phần di dân, tất cả ở vào lớp tuổi từ 18 đến 33. Những người này sẽ phải ra trước tòa vào ngày Thứ Ba tại Odense, nằm cách thủ đô Copenhagen chừng 100 dặm về phía Tây. Tất cả những nghi can này đều có quốc tịch Đan Mạch.

 

Các nghi can nói trên đã bị bắt vào sáng sớm ngày Thứ Ba tại Vollsmose, một khu vực có đông đảo người di dân sinh sống, nằm về phía Tây của Odense, thành phố lớn thứ ba tại Đan Mạch.

 

Đan Mạch đã nâng mức báo động khủng bố tiếp theo sau vụ tấn công nhắm vào hệ thống chuyên chở công cộng tại London hồi Tháng Bảy năm 2005 và những cuộc biểu tình phản đối ở Trung Đông cũng như Á Châu hồi đầu năm nay liên quan đến những bức hí họa về Tiên Tri Muhammad được một tờ báo Đan Mạch đăng tải đầu tiên. Ông Findsen nói rằng những vụ bắt giữ hôm Thứ Ba sẽ không làm cho quốc gia này phải nâng mức báo động khủng bố lần nữa.

 

Vụ bắt giữ này xảy ra gần hai tuần lễ sau khi có 4 thanh niên Hồi Giáo bị truy tố ở Copenhagen về tội có liên hệ đến một âm mưu khủng bố ở Bosnia. Các điều tra viên cho hay những người này dự định sẽ cho nổ một mục tiêu ở Âu Châu để buộc quân đội ngoại quốc rút khỏi Afghanistan và Iraq.

 

Trong 20 năm qua đã không có một vụ khủng bố nào xảy ra tại đan Mạch. Tuy nhiên vụ nổ bom xe điện ở London năm 2005 đã tạo ra mối lo ngại rằng quốc gia này sẽ bị tấn công vì có quân ở Iraq và Afghanistan. Đan Mạch hiện có 500 quân trấn đóng ở Iraq và 360 người khác ở Afghanistan trong lực lượng NATO.

 

 

 

Tòa Indonesia tuyên án tử hình thanh niên Úc gốc Việt

Bốn nhân vật nhóm “Bali 9” mang lậu ma túy bị tử hình dù công tố viện chỉ yêu cầu chung thân

 

JAKARTA, Indonesia - Bốn người trong nhóm “Bali 9” mang lậu ma túy, trong đó có một thanh niên người Úc gốc Việt, bị Tối Cao Pháp Viện Indonesia tuyên án tử hình, theo tin báo Sydney Morning Herald của Úc.

 

Bốn bị can này đã kháng án để được giảm án, nhưng ngược lại đã bị Tối Cao Pháp Viện tuyên án tử hình, mặc dù công tố viện chỉ yêu cầu tuyên án chung thân. Bốn bị can này gồm có: Scott Rush, 20 tuổi, Si Yi Chen, 21 tuổi, Matthew Norman, 19 tuổi là bị can nhỏ tuổi nhất trong nhóm, và Tân Ðức Thành Nguyễn, 23 tuổi.

 

Báo Herald cho hay mặc dù tòa chưa chính thức loan báo chuyển kết quả này về tòa tại Bali, nhưng báo này đã tìm thấy trong hồ sơ và kiểm chứng với giới hữu trách tại Tối Cao Pháp Viện ở thủ đô Jakarta.

 

Theo cáo trạng, nhóm được báo chí Úc mệnh danh là “Bali 9” đã bị bắt trên đảo du lịch Bali hồi Tháng Tư năm 2005 khi đang chuẩn bị chuyển hơn 18 pounds chất heroin (chừng 8.2 kg) vào Úc bằng cách bỏ bao rồi dán sát vào người.

 

Ba bị can Tân Ðức Thành Nguyễn, Si Yi Chen và Matthew Norman đã bị bắt tại khách sạn Melasti ở Kuta Beach vào tối hôm 17 Tháng Tư năm 2005. Những người khác trong nhóm bị bắt tại phi trường Bali. Trong phòng khách sạn, cảnh sát tìm thấy một số lượng nhỏ ma túy, cùng những vật dụng khác mà cảnh sát cho rằng sẽ được dùng để chuẩn bị cho một chuyến tải ma túy khác.

 

Trước đây, vào phiên tòa sơ thẩm ngày 15 Tháng Hai, ba bị can Tân, Si Yi Chen và Norman (tức ba người bị bắt tại khách sạn) đã bị tuyên án tù chung thân. Trong phiên tòa phúc thẩm, án tù cho ba bị can này được rút xuống còn 20 năm. Scott Rush trong phiên sơ thẩm bị chung thân và đến phiên phúc thẩm vẫn bị chung thân.

 

Khi đó, tám người trong số Bali 9 tiếp tục kháng án, và công tố viện cũng kháng án. Một phát ngôn viên Tối Cao Pháp Viện, Djoko Sarwoko, cho báo Herald biết “những bị can bị tù chung thân đã bị nâng lên tử hình.”

 

Hai người bị cho là kẻ chủ mưu trong vụ này, Andrew Chan, 22 tuổi, và Myuran Sukumaran, 25 tuổi, đã bị tuyên án tử hình ngay từ vòng sơ thẩm. Phát Ngôn Viên Djoko Sarwoko cho biết thêm, “Hai người có án tử hình từ đầu đã bị bác đơn kháng án.”

 

Theo báo Herald thuật lại, hồ sơ của Tối Cao Pháp Viện đã hoàn tất từ Tháng Tám, nhưng tòa tại Bali chưa nhận được kết quả.

 

Một viên chức Tối Cao Pháp Viện, Mulyadi, cho biết mặc dù công tố viện chỉ yêu cầu án chung thân, nhưng “Tối Cao Pháp Viện có thẩm quyền tăng bản án nếu thấy tòa dưới đã quyết định sai.”

 

Các viên chức Tối Cao Pháp Viện không cho biết lý do vì sao tăng bản án, và bản quyết định chi tiết của tòa sẽ phải một tháng nữa mới được công bố.

 

Hiện chưa biết kết quả đơn kháng án của hai bị can còn lại, Martin Stephens, hiện đang bị án chung thân, và Michael Czugaj, hiện đang bị án tù 20 năm. Tuy nhiên, kết quả mới nhất cho thấy hai bị can này cũng có thể bị tăng án lên tử hình.

 

Tân Đức Thành Nguyễn, bị vài người trong nhóm khai là đã giúp tuyển mộ người mang ma túy và góp phần tài trợ cho chuyến tải hàng này, đã khai trước tòa rằng anh chỉ đến Bali để nghỉ mát. Trong bài tường thuật của tờ Herald Sun tại Úc, số ra ngày 3 Tháng Hai năm 2006, thì trong lời xin khoan hồng trước tòa, Tân cho biết anh “yêu mến Indonesia và không bao giờ có ý gây nguy hại gì cho danh tiếng quốc gia này.” Tân nói thêm rằng “nếu được cho một cơ hội thì tôi sẽ chắc chắn sẽ đề nghị bạn bè và gia đình đến đảo này nghỉ mát.”

 

Về lời tố giác từ 4 người trong nhóm cho rằng Tân chính là người tuyển mộ và chi tiền, Tân nói rằng anh ở trong một gia đình nghèo tại Brisbane. Tân cho hay, “Là con trai độc nhất và lớn nhất trong gia đình, tôi phải giúp nuôi 4 em gái nhỏ, tôi trả tiền ăn, tiền học của những em tôi thì làm sao có thể tài trợ chuyện này?”

 

Gia đình nhóm Bali 9 cho rằng những người này chỉ là nạn nhân của hai kẻ chủ mưu.

 

Hiện nay, hy vọng duy nhất là được Tổng Thống Susilo Bambang Yudhoyono ân xá. Tuy nhiên, Tổng Thống Susilo chưa ân xá một tội nhân ma túy bao giờ, và đã cho dấu hiệu cho thấy ông sẽ không ân xá trong vụ này.

 

Vụ án này đang gây căng thẳng trong quan hệ giữa Úc và Indonesia. Thủ Tướng John Howard đã nhiều lần yêu cầu Indonesia đừng xử tử công dân Úc.

 

Đồng thời, dư luận từng chỉ trích Cảnh Sát Liên Bang Úc đã chỉ điểm nhóm Bali 9 cho cảnh sát Indonesia để họ bị nguy cơ tử hình. Nước Úc không có án tử hình.

 

Tường trình án tử hình dành cho Tân Đức Thành Nguyễn và nhóm Bali 9, báo Herald so sánh với một án khác: Trong vụ khủng bố bỏ bom Bali lần thứ nhì vào Tháng Mười năm ngoái, bị can đầu tiên bị kết án, Abdul Aziz, cũng bị tuyên án trong tuần qua. Mặc dù là đồng lõa vụ đánh bom, và là tác giả một trang web chỉ cách phục kích người Tây Phương tại Indonesia, Abdul Aziz hôm 3 Tháng Chín chỉ bị tuyên án 8 năm tù.

 

 

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý gởi quân đến Lebanon

 

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ - Hôm Thứ Ba, 5 Tháng Chín, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý gởi quân tới Lebanon để giám sát cuộc ngưng bắn giữa Israel và Hezbollah và trở thành nước Hồi Giáo đầu tiên có quan hệ ngoại giao với Israel tham gia vào lực lượng duy trì hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Lebanon.

 

Quyết định trên là một thúc đẩy quan trọng cho các nỗ lực triển khai một lực lượng duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc giữa những hy vọng rằng sự tham gia mạnh mẽ của người Hồi Giáo sẽ tránh được cảm tưởng rằng lực lượng chính yếu là một thực thể gồm những người Kitô Giáo.

 

Nghị Viện Thổ Nhĩ Kỳ đã biểu quyết ủng hộ việc gởi quân tới Lebanon, sau một cuộc thảo luận kéo dài. Trước đó, hàng ngàn người phản đối đã tụ tập bên ngoài để phản đối việc gởi quân bởi vì có những lo sợ rằng các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có thể đụng độ với những người Hồi Giáo bạn ủng hộ nhóm dân quân Hồi Giáo Hezbollah.

 

Con số các binh sĩ hiện chưa được minh định. Ngoại Trưởng Abdullah Gul nói có thể lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không quá 1,000 người.

 

Quyết định được đưa ra trùng hợp với cuộc viếng thăm của ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan tới Ankara để mở những cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày Thứ Tư.

 

Lực lượng Liên Hiệp Quốc đang chuẩn bị mở rộng từ 2,000 người hiện nay lên 15,000 người và bố trí trên khắp miền Nam với một lực lượng tương đương của các binh sĩ Lebanon khi các lực lượng Israel rút đi, như một phần của một cuộc ngưng bắn có hiệu lực từ ngày 14 Tháng Tám.

 

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Hồi Giáo duy nhất của liên minh NATO và là một trong vài nước Hồi Giáo có các quan hệ gần gũi với Israel.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Israel Mark Regev nói Israel đặc biệt muốn thấy Thổ Nhĩ Kỳ trong lực lượng bởi vì đó là một quốc gia đa số là người Hồi Giáo và là một cường quốc trong vùng.

 

Hôm Thứ Hai, Qatar cam kết đóng góp từ 200 đến 300 quân, trong khi Indonesia hôm Thứ Bảy nói họ sẽ gởi 1,000 quân tới miền Nam Lebanon vào cuối tháng, sau khi Israel thôi chống đối việc Indonesia tham gia vào Lực Lượng Duy Trì Hòa Bình Liên Hiệp Quốc. Cả hai nước Hồi Giáo này đều không có các quan hệ ngoại giao với Israel.

 

Người Thổ Nhĩ Kỳ đã giận dữ trước những cuộc tấn công của Israel vào Lebanon, và vẫn lo ngại về sứ mạng mà họ coi như nhằm bảo vệ các quyền lợi của Israel và có thể xung đột với những người Hồi Giáo anh em.

 

 

Ứng viên đảng cầm quyền chuẩn bị được công nhận đắc cử tổng thống Mexico

 

MEXICO CITY, Mexico - Ứng cử viên đảng cầm quyền Felipe Calderon hôm Thứ Ba ngày 5 Tháng Chín đã lẳng lặng chuẩn bị đón nhận quyết định của tòa rằng ông là người chiến thắng trong khi đối thủ khuynh tả của ông cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận thua cuộc.

 

Chỉ vài giờ trước khi tòa án bầu cử cao nhất tại Mexico loan báo quyết định ai là người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào Tháng Bảy vừa qua, tình hình chính trị tại Mexico vẫn rất căng thẳng và phán quyết của tòa sẽ không làm sự chia rẽ hiện nay giảm bớt đi phần nào.

 

Phân tích gia chính trị Oscar Aguilar cho hay “tòa sẽ tuyên bố cuộc bầu cử hợp pháp và Calderon là người thắng cử và đó sẽ là kết qủa chung cuộc. Tuy nhiên, điều đó sẽ không giúp đưa Mexico sang một trang sử khác. Điều đó sẽ không làm thay đổi tình hình hiện nay”

 

Cả ngàn người hỗ trợ ứng cử viên khuynh tả Andres Manuel Lopez Obrador đã tụ tập tại văn phòng tòa án vào chiều tối ngày Thứ Hai, đe dọa sẽ ngăn không cho những quan tòa tuyên bố ông Calderon là tân tổng thống Mexico.

 

Đa số những phán quyết của tòa án cho đến nay đều có lợi cho ông Calderon, người dẫn đầu với 240,000 phiếu so với ông Lopez Obrador.

 

Trong phiên họp vào sáng ngày Thứ Ba, cả bảy vị quan tòa sẽ công bố kết quả kiểm phiếu sau cùng và quyết định xem là cuộc bỏ phiếu này có trung thực hay không. Tuy họ có quyền hủy bỏ kết quả cuộc bỏ phiếu, hiện không có chỉ dấu nào cho thấy những quan tòa sẽ đạt quyết định theo chiều hướng này. Quyết định của Tòa Tuyển Cử Tối Cao cũng có tính cách chung cuộc và không thể kháng cáo.

 

Cả hai phía hiện nay đều có vẻ đồng ý rằng những quan tòa sẽ công nhận chiến thắng của ông Calderon trong cuộc bầu cử ngày 2 Tháng Bảy vừa qua.

 

Juan Camilo Mourino, người đứng đầu toán chuyển tiếp của ông Calderon, hôm Thứ Hai đã cho báo chí hay họ “rất bình tĩnh, rất tin tưởng” rằng ngày Thứ Ba ông Felipe Calderon sẽ trở thành tổng thống tân cử.

 

Lopez Obrador trong khi đó dành thời giờ để chú trọng vào việc tổ chức một đại hội toàn quốc của những người ủng hộ ông ta để quyết định xem ông có nên tự phong mình là tổng thống của một chính quyền song song với chính quyền của ông Calderon hay không.

 

 

Afghanistan: Binh sĩ NATO giết chết 60 Taliban

KANDAHAR, Afghanistan - Các lực lượng do NATO cầm đầu đã giết chết 60 loạn quân Taliban trong những cuộc đụng độ ở miền Nam Afghanistan, một viên chức nói.

 

Các loạn quân đã bị giết chết trong khi họ cố phá vỡ một vòng đai an ninh gần quận Panjwayi thuộc tỉnh Kandahar, nơi các lực lượng NATO và Afghanistan đã săn lùng họ kể từ hôm Thứ Bảy, phát ngôn viên của NATO, Thiếu Tá Quentin Innis, nói với AFP hôm Thứ Ba.

 

“Chúng tôi đã giết chết từ 50 đến 60 du kích Taliban trong thời gian 24 giờ qua,” ông Innis nói. “Có vẻ như họ đã cố thoát ra khỏi khu vực.”

 

Ông nói các binh sĩ trên bộ lẫn lực lượng không quân của NATO đã giao tranh với các dân quân ở quận Pashmol gần Panjwayi.

 

Gần 2,000 binh sĩ thuộc Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế (ISAF) do NATO cầm đầu đã mở một cuộc công kích lớn chống các loạn quân trong vùng Panjwayi, vốn nổi tiếng là một cứ điểm của Taliban.

 

Khoảng 260 du kích Taliban đã bị giết chết kể từ khi bắt đầu cuộc hành quân, được gọi là “Medusa.” Hàng chục người khác đã bị bắt giữ hoặc bị thương. Cuộc hành quân có mục đích đánh bật Taliban ra khỏi khu vực.

 

Bốn binh sĩ Canada đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công. Một người khác đã bị giết chết vì điều được gọi là “hỏa lực bạn” hôm Thứ Hai.

 

Thiếu Tá Innis nói Taliban trong vùng đã bị dồn vào chân tường.

 

Medusa là cuộc tấn công lớn nhất ở miền Nam Afghanistan kể từ khi ISAF nhận lãnh quyền chỉ huy do Hoa Kỳ chuyển giao vào ngày 31 Tháng Bảy.

 

Gần 30 binh sĩ ngoại quốc - Mỹ, Anh, Canada và Pháp - đã bị giết chết vì hoạt động thù nghịch kể từ khi NATO mở rộng sứ mạng.

 

Taliban đã nổi lên từ vùng Panjwayi với tư cách một lực lượng võ trang vào đầu thập niên 1990, đầu tiên chiếm Kandahar và rồi lên nắm quyền vào năm 1996.

 

Họ đã bị liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu lật đổ năm năm sau đó vì chứa chấp Al-Qaeda sau những cuộc tấn công 11 Tháng Chín.

 

Hôm Thứ Ba, cảnh sát Afghanistan nói họ đã khám phá và tháo ngòi một trái bom được gài trên một chiếc xe buýt dân sự trong một khu sầm uất của thủ đô Kabul. Trái

bom, được khám phá hôm Thứ Hai dưới ghế của chiếc xe buýt, có khả năng giết chết hàng chục người.

 

Một vụ tấn công bằng bom xe tự sát ở Kabul cũng hôm Thứ Hai đã giết chết một binh sĩ Anh và bốn người Afghanistan.

 

Trung Tướng David Richards, tư lệnh ISAF, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tuần rằng lực lượng đã tự đặt ra một thời hạn chót là sáu tháng để thiết lập một ưu thế rõ rệt đối với loạn quân Taliban.

 

 

Quân đội Philippines giao tranh với phiến quân Hồi Giáo: Sáu TQLC thiệt mạng, 19 bị thương

MANILA, Philippines - Nguồn tin từ giới hữu trách hôm Thứ Ba ngày 5 Tháng Chín cho hay những đơn vị Thủy Quân Lục Chiến Philippines đã giao tranh với khoảng 200 phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaida hôm Thứ Hai tuần này. Có 6 binh sĩ thủy quân lục chiến thiệt mạng và 19 người khác bị thương trong trận đánh lớn nhất từ một tháng qua.

 

Cuộc giao tranh với thành phần phiến quân thuộc lực lượng Abu Sayyaf đã khởi sự vào lúc rạng đông trong vùng núi non gần thị trấn Patikul trên đảo Jolo, nơi quân chính phủ phát giác lực lượng bảo vệ những nhân vật chỉ huy khủng bố đang bị săn lùng - kể cả người chỉ huy lực lượng Abu Sayyaf là Khaddafy Janjalani.

 

Thiếu Tướng Eugenio Cedo, tư lệnh quân khu Tây Mindanao cho hay một số phiến quân Abu Sayyaf đã bị thương hoặc thiệt mạng trong cuộc giao tranh kéo dài hai giờ đồng hồ. Theo Tướng Cedo thì quân đội chính phủ đã tịch thu được quần áo và băng đạn đẫm máu phía phiến quân bỏ lại. Một sĩ quan khác cho biết cuộc giao tranh bắt đầu với khoảng 30 lính thủy quân lục chiến dùng lựu đạn tấn công chừng 20 tay súng Abu Sayyaf đang ăn uống trong rừng.

 

Lựu đạn nổ đã giết một số phiến quân nhưng cũng báo động một nhóm chừng 200 phiến quân đang đóng gần đó và kéo đến tham dự trận chiến.

 

Sau khi tiếng súng ngưng nổ, hai trực thăng võ trang loại MG520 đã bắn rốc kết vào những phiến quân rút chạy vào rừng. Các đơn vị chính phủ khác đã được đưa vào để tiếp tục cuộc truy lùng.

 

Tướng Cedo cho hay Tổng Thống Gloria Arroyo đã gửi thông điệp bằng điện thoại di động để khích lệ tinh thần binh sĩ.

 

Washington đã đưa ra giải thưởng trị giá đến 5 triệu Mỹ kim cho ai cung cấp tin tức đưa đến việc bắt giữ Jajalani và những phụ tá cao cấp của y vì bị coi là đã dính líu đến một số vụ tấn công khủng bố, kể cả vụ nổ bom trên một chiếc phà năm 2004 làm 116 người thiệt mạng.

 

Ngoài ra, giới chức quân sự cũng tin rằng hai nhân vật lãnh đạo khủng bố gốc Indonesia tên Umar Patek và Dulmatin, những kẻ đã chủ mưu vụ đặt bom năm 2002 ở đảo Bali làm thiệt mạng 202 người, phần lớn là du khách ngoại quốc.

 

 

Quân chính phủ Sri Lanka củng cố vị trí trong vùng xôi đậu

 

TRINCOMALEE, Sri Lanka - Quân đội chính phủ Sri Lanka và phiến quân Hổ Tamil hôm Thứ Ba ngày 5 Tháng Chín tiếp tục bắn súng cối qua lại vào những vị trí của nhau tại quân cảng chiến lược Trincomalee, một ngày sau khi quân chính phủ chiếm được một thị trấn gần đó vốn đã được phiến quân dùng làm nơi đặt súng nặng để pháo kích vào cảng.

 

Các giới chức quân sự cho hay có ít nhất 5 binh sĩ đã phải di tản về bệnh viện sau khi bị thương trong những cuộc pháo kích bằng súng cối tại Sampur, thị trấn lực lượng chính phủ mới chiếm từ phía phiến quân hôm Thứ Hai sau một tuần lễ giao tranh. Các đơn vị chính phủ đã vượt qua vịnh Koddiyar trong một cuộc hành quân nhằm giải tỏa vị trí đặt súng nặng của phiến quân bắn vào quân cảng và phi trường Trincomalee. Tại thủ phủ Trincomalee, những đơn vị an ninh đã tăng cường việc bố phòng, mở thêm nhiều nút chặn và những toán tuần tiễu võ trang bằng tiểu liên thường xuyên xét giấy và khám xe cộ.

 

Tại Sampur, những toán quân chính phủ Sri Lanka cẩn thận khám xét từng căn nhà và hầm hố do lực lượng Hổ Tamil (Liberation Tigers of Tamil Eelam - LTTE) sử dụng trước đó để tấn công vào cảng Trincomalee.

 

Ngoài những căn cứ quân sự, cảng này còn có trụ sở của một công ty dầu hỏa Ấn Ðộ, một nhà máy bột mì Singapore và một nhà máy xi măng Nhật.

 

Một viên chức quân sự hôm Thứ Ba cho hay hiện vẫn còn một số công sự chiến đấu của Hổ Tiger chưa được dọn dẹp xong. Phát Ngôn Viên Bộ Quốc Phòng Keheliya Rambukwella cho báo chí hay tại Colombo rằng những đơn vị chính phủ hiện hoàn toàn kiểm soát thị trấn Sampur và đang tiến hành việc củng cố hàng rào phòng thủ nơi đây.

 

Bộ Quốc Phòng nói rằng những đơn vị quân đội tiến vào khu vực này hôm Thứ Hai để bảo vệ an ninh cho dân chúng quay trở về nơi sinh sống cũ sau khi đã phải bỏ đi vì giao tranh bùng nổ nơi đây.

 

Phía phiến quân trong khi đó cáo buộc rằng chính phủ Sri Lanka đã leo thang chiến tranh và cho biết lực lượng của họ vẫn còn giữ mạn Ðông của thị trấn Sampur.

 

 

Sudan đòi lực lượng Liên Phi rời Darfur

 

KHARTOUM, Sudan - Chính quyền Sudan hôm Thứ Hai ngày 4 Tháng Chín tuyên bốquân đội Liên Phi (African Union AU) không có quyền chuyển giao nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của họ tại Darfur cho Liên Hiệp Quốc và phải rút quân ra khỏi khu vực này vào cuối tháng.

 

Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Sudan Jamal Ibrahim nói rằng AU đã xác định rằng họ sẽ không tiếp tục sự hiện diện của mình Darfur quá ngày 30 Tháng Chín tới đây.

 

Ông Ibrahim nói “nếu họ không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình ở Darfur quá ngày 30 Tháng Chín thì họ phải rời khỏi nơi đây trước thời hạn đó. Họ cũng không có quyền chuyển giao nhiệm vụ này cho UN hay bất cứ ai. Quyền này hoàn toàn thuộc về chính phủ Sudan.”

 

Chính quyền Khartoum hôm Thứ Năm tuần trước đã bác bỏ một nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc theo đó khoảng 20,000 quân sẽ được Liên Hiệp Quốc đưa đến Darfur để làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho dân chúng nơi đây.

 

Cũng cùng lúc đó, chính phủ Sudan đã mở ra một cuộc hành quân lớn với sự tham dự của cả chục ngàn quân nhằm đánh bật thành phần nổi dậy ra khỏi những vị trí của họ ở về phía Bắc Darfur.

 

Lực lượng AU tại Darfur với khoảng 7,000 người, trang bị yếu kém và không đủ tài chánh để hoạt động, đã không thể ngăn cản tình trạng ngày càng trở nên bi thảm tại đây.

 

Phía Liên Phi đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc hãy can thiệp và gửi lực lượng bảo vệ hòa bình đến nơi đây khi nhiệm vụ của AU chấm dứt vào ngày 30 Tháng Chín tới đây.

 

Tuy nhiên, Tổng Thống Sudan Omar al-Bashir đã bác bỏ sự hiện diện của UN, thay vào đó đề nghị gửi 10,000 quân chính phủ tới Darfur.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Sudan cho hay chính quyền nước này có kế hoạch riêng của họ để bình định khu vực Darfur.

 

Phát Ngôn Viên AU Noureddine Mezni cho hay Khartoum chưa thông báo cho AU biết về quyết định của mình.

 

Cuộc chiến tại Darfur khởi sự năm 2003 khi những bộ lạc người Phi Châu ở Darfur nổi lên chống lại chính quyền Khartoum vốn do người gốc Ả Rập nắm giữ. Chính quyền Sudan bị cáo buộc là đã đưa thành phần dân quân Ả Rập, được gọi là “janjaweed” đến nơi đây để tiến hành một cuộc khủng bố bằng bạo lực với những hành động tàn bạo bị cả thế giới lên án.

 

 

Tổng thống Pakistan có thể gặp thủ tướng Ấn Độ tại Cuba

 

ISLAMABAD, Pakistan – Ngùôn tin từ bộ ngoại giao Pakistan cho hay lãnh tụ hai cường quốc nguyên tử Ấn Độ và Pakistan có thể sẽ gặp nhau bên lề một hội nghị quốc tế được tổ chức trong tháng này nhằm tái khởi động tiến trình thương thuyết hòa bình bị bế tắc trong thời gian qua.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Pakistan, bà Tasnim Aslam, cho báo chí hay hôm thứ Hai ngày 4 tháng Chín rằng tổng thống Pakistan Pervez Musharraf và thủ tướng Ấn Manmohan Singh có thể sẽ gặp nhau tháng này tại Havana trong cuộc họp thượng đỉnh của các quốc gia trong Khối Không Liên Kết (Non-Aligned Movement NAM).

Bà Aslam nói rằng “tổng thống sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh NAM tại Havana và chúng tôi tin

rằng thủ tướng Ấn cũng sẽ đến nơi đây. Vì cả hai vị nguyên thủ cùng hiện diện, việc gặp gỡ nhau có thể sẽ xảy ra.”

Ông Singh hồi tuần qua đã tuyên bố với báo chí tại thành phố Bhubaneshwar, nằm về phía đông Ấn Độ, rằng ông sẵn sàng gặp tổng thống Pakistan. Tuy nhiên ông cũng nói rằng sẽ không thể nào có tiến triển trong cuộc thương thuyết hòa bình nếu Pakistan không chịu giải quyết vấn đề khủng bố một cách cứng rắn. Ấn Độ và Pakistan đã mở cuộc thương thuyết hòa bình thời gian gần đây, nhằm giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài nhiều thập niên qua, vào tháng Giêng năm 2004, hai năm sau khi súyt xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Hai bên họp được tất cả 3 lần thì New Dehli bất ngờ tuyên bố đình chỉ cuộc họp do việc xảy ra một loạt các vụ nổ bom trên xe điện tại Mumbai hôm 11 tháng Bảy làm thiệt mạng 183 người mà theo phía Ấn Độ có sự hỗ trợ của thành phần khủng bố trên lãnh thổ Pakistan.

Ấn Độ cũng cáo buộc Pakistan là huấn luyện và võ trang cho thành phần Hồi giáo nổi dậy ở vùng Kashmir, nơi có sự tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

 

 

 

Quân đội Sri Lanka tái chiếm một thị trấn chiến lược, chính phủ không xác nhận chiến tranh tái diễn

 

COLOMBO, Sri Lanka – Quân đội chính phủ Sri Lanka hôm thứ Hai ngày 4 tháng Chín đã chiếm đóng một thị trấn chiến lược từng được phía Hổ Tamil sử dụng để nã trọng pháo vào quân cảng trọng yếu Trincomalee. Tuy nhiên tổng thống Mahinda Rajapakse nói rằng chiến thắng này sẽ không đưa đến cuộc chiến tranh toàn diện.

Tổng thống Mahinda Rajapakse đã loan báo chiến thắng nói trên trong một cuộc họp của đảng Tự Do Sri Lanka của ông hôm thứ Hai. Các đơn vị chính phủ nay đã làm chủ thị trấn Sampur, nằm cách căn cứ Trincomalee chừng 10 cây số ở bên kia vịnh Koddiya.

Trong tiếng vỗ tay hoan hô nồng nhiệt của những người hiện diện, tổng thống Mahinda Rajapakse nói rằng “đây không phải là chiến tranh, chúng ta chỉ phản ứng lại việc bị tấn công.”

Ông Rajapakse nói rằng dù đạt chiến thắng, ông vẫn muốn có được một giải pháp với phe Tamil qua đường hướng thương thảo để chấm dứt cuộc chiến đã làm thiệt mạng hơn 60,000 người sau ba thập niên chiến tranh.

Ông cũng ngỏ lời khen ngợi tham mưu trưởng lục quân Sarath Fonseka, người đã thoát chết trong một vụ nổ bom tự sát của Hổ Tiger hồi tháng Tư vừa qua, nói rằng vị tướng này đã có những quyết định tạo chiến thắng vừa qua.

Phía Hổ Tamil trước đây từng cảnh cáo rằng nếu quân đội chính phủ Sri Lanka tìm cách chiếm đóng Sampur thì điều này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của thỏa ước ngưng bắn ký kết hồi tháng Hai năm 2002.

Việc chiếm giữ Sampur rất quan trọng cho việc duy trì căn cứ Trincomalee, điểm xuất phát để vận chuyển binh sĩ và hàng hóa tiếp liệu đến các cứ điểm của chính phủ trong vùng bắc bán đảo Jaffna.

Khoảng 350,000 người dân và 40,000 binh sĩ trên bán đảo này tùy thuộc vào việc tiếp tế bằng đường biển để tiếp nhận thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác sau khi con đường bộ chính yếu đã bị phiến quân cắt đứt từ lúc chiến tranh bộc phát hôm 11 tháng Tám vừa qua.

 

 

 

“Kẻ săn cá sấu” Steve Irwin bị cá đuối gai đâm chết

 

CAIRNS, Úc - Steve Irwin, nhân vật người Úc, nổi tiếng trên truyền hình khắp thế giới kể cả ở Mỹ, đồng thời và là một nhà bảo tồn thiên nhiên được biết tới dưới danh hiệu “Crocodile Hunter” (Kẻ Săn Cá Sấu), đã chết vào hôm Thứ Hai, 4 Tháng Chín, sau khi bị một con cá đuối gai đâm phải khi ông đang quay phim tại vùng rặng đá ngầm Great Barrier ngoài khơi tiểu bang Queensland ở Úc. Theo lời John Stainton, một người bạn và cũng là một đồng nghiệp của ông Irwin, thì trong lúc đang quay một phân đoạn cho loạt phim truyền hình nhan đề “Vùng Ðại Dương Chết Chóc” (“Ocean's Deadliest”), ông Irawin đã bơi quá gần một con cá đuối đuôi có gai độc.

 

“Ông đang bơi bên trên một con cá đuối gai độc thì bị chiếc đuôi cá có ngạnh bung lên, đâm vào phổi ông và chọc thủng một lỗ xuyên thấu tim.”

 

Thủy thủ đoàn trên chiếc tàu Croc One vừa làm hô hấp nhân tạo cho nạn nhân vừa lên tiếng kêu cứu thành phố Cairns gần nhất trên bờ trong khi chiếc tàu tấp vào đảo Low để đón đợi trực thăng cấp cứu. Một lúc sau, khi toán y tế đến nơi thì ông Irwin đã chết, vẫn theo lời kể của người bạn Stainton.

 

Nhân vật truyền hình Irwin được nhiều người biết tiếng vì nhiệt tình mà ông dành cho đời sống hoang dã trong chương trình “Kẻ Săn Cá Sấu” chiếu trên truyền hình. Chương trình này, phát hình tại Úc từ năm 1992, đã đã được hệ thống truyền hình Discovery phổ biến khiến cho ông Irwin tở thành một nhân vật tiếng tăm quốc tế.

 

Hình ảnh của ông Irwin trở thành bất tử với phim chủ đề “Kẻ Săn Cá Sấu: Cuộc Ðụng Ðộ” (“The Crocodile Hunters: Collision Course”) và với việc ông cho phát triển Vườn Bách Thú Úc, một lâm viên hoang dã do cha mẹ ông xây dựng, thành một khu du lịch đầy sức thu hút.

 

“Thế giới đã mất đi một thần tượng về đời sống hoang dã, một nhà bảo tồn thiên nhiên đầy nhiệt tình và là một trong những người cha mà con cái lấy làm hãnh diện nhất thế giới,” người bạn Staintor nói với báo chí như thế tại Cairns. “Ông mất đi khi đang làm công việc mà ông thích nhất, ông lìa bỏ cõi trần khi tâm tư đang sung sướng và bình thản nhất.”

 

Thủ Tướng Úc John Howard, người đã chọn mời ông Irwin tham dự một đại tiệc nướng thịt để chiêu đãi Tổng Thống Bush trong chuyến viếng thăm Úc hồi năm 2003 của nhà lãnh đạo Mỹ, tuyên bố rằng ông đã “chưng hửng và buồn rầu trước cái chết bất thình lình, không phải lúc và kỳ lạ đến thế của Steve Irwin.”

 

“Ðây là một mất mát lớn cho nước Úc,” vị thủ tướng nói với báo chí như vậy. “Ông là một nhân vật kỳ diệu. Ông là một nhà bảo vệ môi trường nhiệt thành. Ông mang lại niềm vui và trò giải trí cùng niềm hứng khởi cho hằng triệu con người.”

 

Tin về cái chết của ông Irwin lan nhanh, và những lời phân ưu đã được gởi đến từ khắp mọi giai tầng trong xã hội. Tại Vườn Bách Thú Úc ở Beerwah, Nam Queensland, những lẵng hoa để tang đã được dân chúng ngưỡng mộ đem tới thả trước cổng vào, ngay chỗ tượng một con cá sấu lớn đang há miệng. Những kẻ lái xe hơi chạy ngang qua đều nhấn kèn.

 

“Tất cả mọi sinh vật từ bàn tay Chúa dựng nên đều cảm ơn Steve. Hãy yên nghỉ,” đó là lời viết đọc thấy trên một tấm thiệp cài trên một lẵng hoa dại.

 

 

Tổng Thư Ký LHQ vận động Hezbollah thả con tin Israel

 

JIDDAH, Ả Rập Saudi - Hôm Thứ Hai, 4 Tháng Chín, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan tuyên bố rằng Israel và phe Hezbollah đã đồng ý mở các cuộc hội đàm gián tiếp nhằm tiến tới việc phóng thích hai binh sĩ Israel bị bắt cóc, và ông Annan sẽ bổ nhiệm một nhân vật đứng ra trung gian hòa giải việc này.

 

Trước đây, Israel đã từ chối việc tiếp xúc không chính thức với nhóm du kích quân Lebanon này - ít nhất cũng là ở chỗ công khai - nhằm tìm đạt tự do cho hai binh sĩ của họ bị bắt trong một cuộc tấn công qua bên kia biên giới vào hôm 12 Tháng Bảy. Vụ bắt cóc này làm bộc phát cuộc chiến tranh tại Lebanon kéo dài 34 ngày cho tới khi có lệnh ngưng bắn do Liên Hiệp Quốc dàn xếp. Phe Hezbollah từng bảo rằng họ chỉ có thể trả tự do cho hai binh sĩ Israel này trong khuôn khổ một cuộc trao đổi các tù nhân Ả Rập hiện do Israel giam giữ. Họ cũng đánh tiếng rằng họ sẵn lòng tiếp các nhà điều giải để thu xếp việc trao đổi tù như thế. Israel thì cứ nằng nặc bảo rằng họ chỉ muốn hai binh sĩ này được thả ra không điều kiện. Tại một cuộc họp báo ở Jiddah, Tổng Thư Ký Annan tuyên bố rằng cả hai phía đã đồng ý để cho văn phòng ông đứng ra làm trung gian hòa giải về vấn đề hai người lính kia, đó là chiếu theo bản dịch tiếng Ả Rập của lời bình luận do nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc đưa ra.

 

Vị tổng thư ký còn cho hay ông sẽ cử ra một nhà trung gian hòa giải làm việc một cách kín đáo để giúp hai bên thương lượng với nhau. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Israel, là Mark Regev, và phát ngôn viên của phe Hezbollah, là Hussein Rahal, đều từ chối việc bình luận về tin này.

 

Tổng Thư Ký Annan không nói rõ liệu cuộc trung gian hòa giải có xoay quanh các đề nghị trao đổi tù nhân hay không. Phát ngôn viên của vị tổng thư ký tổ chức quốc tế, là Ahmed Fawzi, cho hay cả hai phía Israel và Hezbollah đều yêu cầu rằng đích thân ông Annan sẽ đứng ra trung gian thương thuyết về vần đề trao đổi tù nhân. Vị tổng thư ký đã chấp thuận đóng vai trò trung gain hòa giải về vấn đề các binh sĩ bị bắt cóc,” ông Fawzi nói với hãng tin Assocciated Press như thế.

 

Tin tức về chuyện trung gian hòa giải đã được đưa ra khi ông Annan gặp gỡ Quốc Vương Abdullah của Ả Rập Saudi tại cảng Jiddah trên Hồng Hải, là chặng dừng chân sau cùng trong chuyến công du vùng Trung Ðông của ông Annan nhằm động viên mọi phe phái liên hệ thi hành và ủng hộ nghị quyết ngưng bắn mới đây nhất trong vùng do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

 

 Trở về đầu trang

 

 

 

 

-